quảng cáo kqxs full 2
quảng cáo kqxs full 2

quảng cáo kqxs full 2

Việt Nam phản đối mạnh mẽ việc Trung Quốc thành lập cái gọi là “thành phố Tam Sa”

Thảo luận trong 'Tin trong nước' bắt đầu bởi quedau1981, 20/4/20.

Lượt xem: 251

 1. quedau1981

  quedau1981 Điều hành viên

  Tham gia:
  7/6/11
  Bài viết:
  7,910
  Được thích:
  91,250
  Điểm thành tích:
  113
  Nghề nghiệp:
  Thất nghiệp
  Ngày 19-4, trước việc Trung Quốc ngày 18-4 thông báo thành lập cái gọi là “quận Tây Sa” (tức quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam) và “quận Nam Sa” (tức quần đảo Trường Sa của Việt Nam) tại “thành phố Tam Sa”, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng phát biểu:

  [​IMG]
  Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng

  Việt Nam đã nhiều lần mạnh mẽ khẳng định Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

  Lập trường nhất quán của Việt Nam là phản đối mạnh mẽ việc thành lập cái gọi là “thành phố Tam Sa” và các hành vi có liên quan vì đã vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, không có giá trị và không được công nhận, không có lợi cho quan hệ hữu nghị giữa các quốc gia và gây thêm phức tạp tình hình Biển Đông, khu vực và thế giới.

  Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam, hủy bỏ các quyết định sai trái liên quan đến những việc làm đó và không có những việc làm tương tự trong tương lai.

  * Liên quan đến vụ việc trên, ngày 19-4, nguồn tin từ UBND huyện Hoàng Sa, TP Đà Nẵng cho biết, Chủ tịch UBND huyện Hoàng Sa, ông Võ Ngọc Đồng ra thông cáo về vụ việc. Thông cáo viết: “Là chính quyền địa phương thuộc thành phố Đà Nẵng, trực tiếp quản lý quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, UBND huyện Hoàng Sa kiên quyết phản đối việc Trung Quốc ban hành quyết định thành lập cái gọi là khu Tây Sa và Nam Sa thuộc cái gọi là thành phố Tam Sa.

  Lập trường này đối với cái gọi là thành phố Tam Sa cũng đã được nêu rõ tại Nghị quyết số 26/2012/NQ-HĐND ngày 4-7-2012 của Hội đồng nhân dân thành phố Đà Nẵng và các tuyên bố của UBND huyện Hoàng Sa trong suốt thời gian qua.

  Việt Nam là quốc gia đầu tiên khai phá, chiếm hữu và xác lập chủ quyền một cách liên tục, hòa bình trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế.

  Hành động nêu trên của Trung Quốc đã vi phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam, vi phạm luật pháp quốc tế và trái với các thỏa thuận giữa hai nước và khu vực, làm phức tạp tình hình ở khu vực Biển Đông và tổn hại đến các nỗ lực hợp tác giữa các nước.

  UBND huyện Hoàng Sa kịch liệt phản đối và yêu cầu Trung Quốc hủy bỏ ngay lập tức quyết định sai trái trên, chấm dứt ngay các hoạt động bất hợp pháp trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.

  * Cùng ngày, ông Nguyễn Tấn Tuân, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa lên tiếng phản đối hành vi vi phạm pháp luật của Trung Quốc. Ông Nguyễn Tấn Tuân cho rằng, việc làm này vi phạm luật pháp quốc tế, Công ước của Liên hiệp quốc về Luật Biển năm 1982.

  “Chúng tôi đề nghị chấm dứt ngay hành động sai phạm này. Chính quyền và nhân dân tỉnh Khánh Hòa tiếp tục động viên ngư dân ra khơi bám biển, vừa đánh bắt vừa bảo vệ chủ quyền biển đảo. Chúng tôi sẽ phấn đấu để xây dựng cho huyện đảo Trường Sa ngày càng vững mạnh, tiếp tục động viên, nhân dân, cán bộ, chiến sĩ an tâm để sản xuất, chiến đấu để bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của quê hương đất nước”, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa khẳng định.
   

Cộng đồng Ketqua.net